เที่ยวเก๋ ๆ เสพงานอาร์ตที่ฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์

ฮ่องกง ชื่อนี้เมื่อก่อนผ่านตาบ่อยมาก ๆ ใคร ๆ ก็ไปฮ่องกง รีวิวฮ่องกง ซึ่งโดยมากก็จะเป็นเรื่องกิน ช๊อปปิ้ง กับไหว้พระเป็นหลัก พอมาถึงตอนนี้มีที่เที่ยวใหม่ ๆ มากขึ้น หลายคนเลยมีจุดหมายใหม่ให้เดินทางไปเยือน ชื่อของฮ่องกงจึงเริ่มซาไป แต่ก็ยังเป็นสถานที่ที่ติดอยู่ในความทรงจำของใคร ๆ อย่างแน่นอน

ครั้งนี้ที่ไปเยือนฮ่องกงอีกครั้ง เพราะพี่สาวชวนไปไหว้พระ แต่เป้าหมายของแพรนอกเหนือจากการตามไปไหว้พระ และกิน ก็คือตามรอยสายอาร์ตในฮ่องกงค่ะ 😉 วันนี้เลยจะพาทุกคนไปอิ่มเอมกับความอาร์ตแบบตะวันออก+ตะวันตกที่แสนจะลงตัว และอยู่ใกล้ตัวนี่เอง

การเดินทางมาฮ่องกงคราวนี้ แพรเลือกสายการบิน Hong Kong Airlines ค่ะ เพราะมีเที่ยวบินออกจากไทย ตี4 และเดินทางถึงฮ่องกง แปดโมงเช้า ทำให้ไม่เสียวัน ลงเครื่องปุ๊ป เข้ารร.ก็ออกเที่ยวได้เลย

เมื่อออกจากสนามบินมา สิ่งแรกที่สะดุดตาแพรคือ จุดให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยวฮ่องกง เพราะนอกจากจะมีเจ้าหน้าที่คอยตอบคำถามอำนวยความสะดวกแล้ว ยังมีเอกสารต่าง ๆ ให้เราเลือกหยิบติดไม้ติดมือไปใช้ประกอบการเที่ยวของเราด้วย ซึ่งแพรสะดุดตากับแผนที่รูปสีน้ำ “OLD TOWN CENTRAL – HERITAGE ART CULTURE CUISINE” มันน่ารักมาก ๆ แต่นอกเหนือจากความน่ารักของแผนที่นี้แล้ว บนแผนที่ยังระบุจุดต่าง ๆ ที่น่าสนใจไว้ชัดเจน พร้อมคำอธิบาย

ในส่วนของที่พัก คราวนี้เลือกพักที่ รร.Kimberley ค่ะ อยู่ที่ Tsim Sha Tsui เพราะเดินทางสะดวก ใกล้MTR แล้วก็มีร้านค้าใกล้รร. สบายเลยค่ะ

จองตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกง ที่ Traveloka คลิก!

CTA_flight_400-3-300x80

ว่าแล้วก็ไปเตรียมขาให้พร้อม แล้วออกเดินทางกันเลยค่ะ

maphkoldtown

Download map

การเดินทาง ปัจจุบันนี้การเดินทางในฮ่องกงสะดวกมากค่ะ เมื่อก่อนจะข้ามจากฝั่งเกาลูนไปฮ่องกง ต้องนั่งเรือข้ามไป แต่ตอนนี้ นั่ง MTR ได้เลยสบาย ๆ โดยแล้วแต่ที่เราจะไปค่ะ ถ้า MTR CENTRAL สายสีแดง / MTR SHEUNG WAN ก็สายสีน้ำเงิน ป้ายบอกทางในสถานีก็ดูง่ายแบบที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ รับรองไม่หลงแน่นอนค่ะ แต่หลังจากออกมาจากสถานีแล้ว ต้องพึ่ง google map หน่อยนะคะ เพราะเดินเท่านั้นค่ะ

App แนะนำ MTR Mobile ช่วยวางแผนการเดินทางในฮ่องกง แนะนำสถานที่น่าสนใจต่าง ๆ และ My HK Guide ค่ะ

 1. ชื่อสถานีบริเวณชานชลา
  แค่เริ่มออกเดินทาง เราก็พบเจอกับชื่อของแต่ละสถานีที่อยู่บนผนังในสถานีรถไฟ ที่ทุกสถานีล้วนมีเอกลักษณ์ ทั้งสีชานชลา และบางที่ก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันไป
 2. รถราง
  ฝั่งฮ่องกงยังมีการใช้รถรางอยู่มากค่ะ ซึ่งการใช้รถรางนี้อยู่คู่กับคนฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 1904 เลยมีเดียว โดยรถรางเป็นแบบสองชั้น เหมือนรถเมล์ที่อังกฤษ ไม่เหมือนกับที่ญี่ปุ่นที่เป็นรถรางเล็ก ๆ ชั้นเดียว20180327_143851.jpg
 3. Possession Street
  หนึ่งในถนนที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง ที่เป็นจุดที่ใช้ระลึกถึงเมื่อครั้งที่อังกฤษเข้าปกครองฮ่องกงในปี 1841 เดินจากรถไฟใต้ดินไปประมาณ 8 นาทีค่ะ ซึ่งพอไปถึงก็จะพบตึกที่เป็นแบบตะวันตกบ้าง พร้อมกับป้ายบอกประวัติความเป็นมาค่ะ20180327_143956.jpg
 4. Hollywood Road – Upper Station street
  เป็นถนนที่เหมาะกับคนช่างสังเกตค่ะ เพราะที่ฮ่องกงจะมีตรอกซอกซอยเยอะมาก และมีบันไดเดินขึ้นลงตรงนู้นตรงนี้เยอะไปหมด ระหว่างทางที่เดินก็ลองสังเกตตามซอยและทางเดินต่าง ๆ ดูค่ะ เพราะเราจะเจอกับงานอาร์ต ทั้งแบบกราฟิตี้ แบบสเตนซิล ซ่อนตัวอยู่มากมายเลยทีเดียว

  20180327_144134.jpg

 5. Pottinger Street
  ถนนคนเดินแบบปูหินแบบทางยุโรป ที่ปัจจุบันปรับเปลี่ยนให้มีร้านขายของข้างทาง ทำให้มีกลิ่นอายทั้งตะวันตกและตะวันออกรวมไว้ด้วยกัน
 6. Fringe Club
  ตึกแบบตะวันตกที่สวยงาม ชวนนึกถึงตึก Harrods ที่อังกฤษเลยค่ะ เป็นตึกที่ใช้จัดแสดงงานศิลปะต่าง ๆ ซึ่งพอเราเดินเลี้ยวมาถึงมุม ก็จะมีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ อยู่พอดี
 7. Duddell Street steps and gas lamps
  ย้อนยุคกันไปเลยค่ะ สำหรับบันไดหิน และเสาไฟตามถนนแบบเป็นตะเกียง ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ที่นี่ที่เดียวในฮ่องกง
 8. Duddell Street Starbucks
  แฟนสตาบัคห้ามพลาดเลยสำหรับสตาบัคสาขานี้ค่ะ ซึ่งเป็นสตาบัคสาขาเดียวในโลกที่ตกแต่งร้านเป็นแนวร้านกาแฟสมัยเก่าแบบฮ่องกง หรือที่เรียกว่า “Bing sutt” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันกับแบรนด์ของฮ่องกงอย่าง G.O.D. ค่ะ ซึ่งแพรชอบบรรยากาศภายในร้านมากเลยค่ะ เสียดายหาที่นั่งมุมสวย ๆ ถ่ายรูปไม่ได้เลย เพราะด้านในคนนั่งเต็มหมดเลย ก็เลยพยายามเก็บรูปสวย ๆ มาฝากแทนค่ะ20180327_150534.jpg
 9. ป้ายไฟยามค่ำคืน
  กลับมาฝั่งเกาลูนกันค่ะ เพราะทางฝั่งฮ่องกง ส่วนใหญ่จะเป็นตึกสูงใหญ่ และเป็นย่านธุรกิจ ทำให้ป้ายไฟร้านค้าต่าง ๆ พบเห็นได้น้อยกว่าตามท้องถนนที่ฝั่งเกาลูน ซึ่งจุดที่เดินเล่นกลางคืนชิว ๆ เพื่อซึมซับบรรยากาศแบบฮ่องกงก็ต้องแถว Mong Kok, Yau Ma Tei, Jordan, Tsim Sha Tsui
 10. Tsang Tai Uk
  หมู่บ้านเก่าแก่นี้ถูกสร้างขึ้นโดยชาวปันติ เมื่อ 500 ปีก่อน ที่เมืองชาทิน ซึ่งหมู่บ้านนี้ยังมีคนอาศัยอยู่ค่ะ โดยบนหลังคาจะสังเกตว่ามีสิ่งของลักษณะคล้ายสามง่ามปักอยู่ด้านบนเพื่อเอาไว้ขับไล่สิ่งที่ไม่ดี ถ้าจะมาที่นี่ต้องนั่งรถไฟออกมานอกเมืองหน่อยค่ะ โดยมาลงที่สถานี Che Kung ทางออก D ค่ะ เดินข้ามฝั่งมาที่อุโมงค์ทางเดิน จะมีป้ายบอกค่ะ เดินตามป้ายไปเลย อย่าใช้ google map นะคะ เราใช้มาแล้ว…ผลคือหลงค่ะ ไปถึงแล้ว ต้องพยายามหามุมถ่ายรูปนิดนึงนะคะ เพราะตอนเราไปรถจอดเยอะมากเลยค่ะ แล้วอย่างที่เค้าบอกว่ายังมีคนอาศัยอยู่ เลยไปเดินเพ่นพ่านถ่ายรูปไม่ค่อยได้ แต่ก็นับว่าคุ้มค่าในการเดินทางอยู่นะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับอีกมุมหนึ่งของฮ่องกง ที่มีสีสันสวยงามและคลาสสิคมาก ๆ เป็นความกลมกลืนของความงามแบบตะวันตกและตะวันออกเลยทีเดียว ด้วยความสะดวกสบายของการเดินทาง ทำให้ในหนึ่งวันเราเที่ยวได้หลายที่มาก ๆ เลยค่ะ ^^ หวังว่าเสาร์-อาทิตย์หน้า ฮ่องกงจะกลายเป็นสถานที่ในลิสของเพื่อน ๆ นะคะ เที่ยวง่ายไม่ง้อทัวร์เลยค่ะ

ใครอยากเก็บย่านต่างๆ ในฮ่องกงทั้งหมดนี้ให้ครบ อย่ารอช้า! คลิกจองเลือกที่พักฮ่องกงผ่าน Traveloka กันได้เลย เพราะเป็นวิธีการที่สะดวกมากๆ แค่คลิกจอง และจ่ายเงินก็ได้ที่พักฮ่องกงดี ๆ แล้ว ที่สำคัญคือไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็กดจองได้ โปรโมชั่นก็เยอะ แถมราคาที่โชว์ก็ไม่มีบวกเพิ่มอีกตั้งหาก

จองที่พักฮ่องกงกับ Traveloka

cta-3-5-300x77

Posted by

Writing, traveling, reading, love handmade stuffs with the passion of travel to get an inspiration from the beauty within. On spiritual journey to learn about how to live my life to the fullest and happiness along the way.

Leave a Reply