One day @Lahore Fort, Pakistan

ประโยคหนึ่งที่มักจะได้ยินคนปากีพูดถึงละฮอร์ตลอด คือ “If you never visit Lahore, you are not born yet.” (ถ้ายังไม่เคยมาละฮอร์ ถือว่าเสียชาติเกิดมาก … ประมาณนี้) แล้วก็นั่นแหละ ถ้ามาถึงละฮอร์แล้ว แต่ไม่ได้มา Lahore Fort ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงละฮอร์

Lahore Fort ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกที่หนึ่งของละฮอร์ ซึ่งมีอนุสรณ์สถานสำคัญหลายแห่งอยู่โดยรอบ โดยในปี 1981 Lahor Fort ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น UNESCO World Heritage site ซึ่งก่อนจะเข้าไปที่ Lahore Fort เราจะผ่าน Minar-e-Pakistan ก่อน

dav

ไม่ได้เข้าไปถ่ายใกล้ ๆ เพราะตอนที่ไปอากาศค่อนข้างร้อน เลยได้ถ่ายไกล ๆ แล้วรีบเดินเข้าไปที่ Lahore Fort โดย Minar-e-Pakistan นั้น เป็นอนุสาวรีย์ ที่ตั้งอยู่ที่ Iqbal Park ซึ่งเป็นหนึ่งในสวนสาธรณะที่อยู่กลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดของละฮอร์ ถูกสร้างขึ้นในปี 1960 ถือว่าเป็นหนึ่งใน landmark ของปากีสถานที่จะต้องมาถ่ายรูปเลยทีเดียว

ระหว่างทางที่จะเดินเข้าไปที่ Lahore Fort ก็จะผ่านกำแพงด้านนอก ซึ่งระหว่างที่เดินไป ก็เห็นกองทรายเยอะแยะ เดาว่าน่าจะอยู่ในช่วงปรับปรุงทัศนียภาพโดยรอบของ Lahore Fort

ตอนที่ไปด้านหน้าที่เป็นป้อม มีลวดหนาวล้อมอยู่ ไม่ให้เข้าไป เลยด้ายแต่ถ่ายรูปไกล ๆ จากรอบนอก

บริเวณตรงข้ามกับหน้าป้อม เป็นทางเข้าชม Badshahi Mosque

ตรงประตูทางเข้าจะมีจุดรับฝากรองเท้า ห้ามใส่รองเท้าเข้าไปเดินข้างใน ซึ่งบอกเลยว่า…ร้อนเท้ามากค่ะ! ไปช่วงหน้าร้อนนี่อย่าได้คิดแวะไปเลยเชียว 555 เท้าจะพองเอา เพราะเดินบนพื้นอิฐ พื้นหิน ซึ่งดูดซับความร้อนไว้พอสมควร ถอดรองเท้าเสร็จก็ต้องรีบเดินเร็ว ๆ เข้าไป แนะนำสำหรับผู้หญิงที่ไปเที่ยวนะคะ ใช้ผ้าคลุมศีรษะหน่อยก็ดีค่ะ เป็นการให้เกียรติสถานที่ เหมือนต่างชาติเค้ามาบ้านเรา ไปวัด ไปวัง เราก็ยังมีข้อแนะนำเรื่องการแต่งกายเลยนะคะ

dav

dav

เพดานบริเวณประตูทางเข้า สวยทุกมุมจริง ๆ

dav

มีประวัติความเป็นมาของ Badshahi Mosque ให้แวะอ่านก่อนเข้าไปชมค่ะ แล้วก็แวะทำใจก่อนออกไปสู่แสงแดด และพื้นที่ร้อนละอุ 555 (ใครจะมา แนะนำหน้าหนาวนะจ้ะ ประมาณปลาย ๆ ปี ถึงช่วงเดือนมีนา กำลังดีค่ะ)

dav

Badshahi Mosque คือ ก่อนเข้าเรื่องประวัติ บอกเลยว่า…สวยมาาาาาาาาาากค่ะ สวยสะพรึง สวยตื่นตา ต้องไปชมด้วยตาตัวเองจริง ๆ โดย Badshahi Mosque นั้น เป็นมัสยิด ที่มีมาตั้งแต่สมัย Mughal เป็นหนึ่งใน Landmark ของละฮอร์เช่นกัน และมัสยิดนี้ใช้เวลาสร้างแค่สองปีเองค่ะ โดยสร้างเสร็จในปี 1673 (สงสัยจะสร้างกันแบบข้ามวันข้ามคืนไปเลย) ตัวมัสยิดสร้างจากหินทรายสีแดง และปูหินอ่อนด้านใน ถือว่าเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

dav

ด้านในของมัสยิด เป็นแกะสลักด้วยหินอ่อน เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากทั้งภายในและภายนอกเลยทีเดียว

sdr

dav

มีภาพจิตกรรมฝาผนังที่รอบนอกผนังของมัสยิดค่ะ ภาพและการลงสี สวยมาก คุมโทนสวย ๆ โดยที่ Badshahi Mosque ก็ใช้เวลาเดินดูได้เรื่อย ๆ ค่ะ จะเร็วตอนช่วงเดินออก เพราะพื้นร้อน ถึงจะมีผ้ารึแผ่นลองปูให้เดินบนพื้น แต่ก็ยังร้อนอยู่ดี แต่ตอนช่วงเดินออก ได้ไอเดียเด็ดจากคนที่มาชมค่ะ เค้านำโดรนติดกล้องมาด้วย แล้วใช้บินถ่ายรูป มั่นใจว่าภาพต้องออกมาสวย แล้วได้มุมเก๋ ๆ แน่นอน ยังคิดอยู่ว่าน่าจะต้องหาซื้อโดรนติดกล้อง เอาไว้ถ่ายรูปตามสถานที่พวกนี้บ้าง ท่าจะสวยไม่หยอกเลยทีเดียว

ออกมาจาก Badshahi Mosque อย่าลืมไปรับรองเท้าที่ฝากไว้ที่ทางเข้าก่อนนะคะ เพราะที่ต่อไปเราจะไป Lahore Fort ค่ะ ทางเข้า Lahore Fort จะอยู่อีกด้านหนึ่ง

dav

เข้าชม Lahore Fort เสียค่าเข้า คนละ 500 รูปีค่ะ สำหรับชาวตางขาติ ก็ตกคนละประมาณ 200 บาทค่ะ ถือว่าเป็นค่าบำรุงสถานที่เนอะ จะได้มีมรดกโลกสวย ๆ ไว้ให้เราดูนาน ๆ

dav

ทางเข้าชม Lahore Fort เข้าผ่าน SHAH BURJ GATE ค่ะ

dav

พอเดินผ่านเข้าไปด้านใน ก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับกำแพงอิฐสูงใหญ่สุดลูกหูลูกตา

dav

dav

dav

พอเดินเข้ามาเรื่อย ๆ ก็จะเจอป้ายประวัติความเป็นมาของ Lahore Fort พร้อมผังการเดินชมค่ะ คือมันกว้างมาก ถึงได้บอกว่าต้องเดินดูทั้งวันจริง ๆ ถ้ามาแล้วแบบรีบ ๆ นี่จะไม่สนุกเลย เพราะต้องใช้เวลาดื่มด่ำนิดนึง

ที่แรกที่แวะชมเมื่อเดนผ่านเข้ามาก็คือ

dav

 

ที่เป็นระเบียงยื่นออกมานี่ เค้าให้ไปยืนถ่ายรูปได้ด้วยนะคะ แต่เสียเงิน จะมีชุดแบบแขก ๆ ซุลต่าน ๆ ไรงี้ ให้ใส่ถ่ายรูป

ที่ต่อมาคือ Jahangir’s Quadrangle เป็นส่วนของพระราชวัง คือ เห็นสถานที่แล้วนึกภาพตอนสมัยก่อนออกเลยอ่ะ ว่าต้องสวยงามอลังสุด ๆ ด้านหน้าพระราชวังเป็นสระน้ำ มีน้ำพุ

dav

ด้านในพระราชวังก็มีช่องแสงสวย ๆ แถมยังมีน้ำพุเล็ก ๆ อยู่อีก

dav

หลังจากเดินชมกันมาจนทั่ว ก่อนกลับ ก็ต้องแวะอีกจุดสำคัญใน Lahore Fort นั่นก็คือ Hathi Paer หรือรู้จักกันในชื่อ Elephant Path

dav

จะสังเกตได้ว่าเป็นช่องทางที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างไว้ในสมัยก่อนเพื่อใช้เป็นทางผ่านของช้างหลวง

1 วันกับอีกสถานที่หนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และสวยงามของโลก … ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน มุมใดมุมหนึ่งของโลก ยังมีความสวยงามที่รอให้เราได้ไปค้นพบด้วยตัวเราเอง

ปี 2017 นี้ใครมีแผนจะเดินทางไปเที่ยวไหน มาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ

Love you!