One day @Lahore Fort, Pakistan

ประโยคหนึ่งที่มักจะได้ยินคนปากีพูดถึงละฮอร์ตลอด คือ “If you never visit Lahore, you are not born yet.” (ถ้ายังไม่เคยมาละฮอร์ ถือว่าเสียชาติเกิดมาก … ประมาณนี้) แล้วก็นั่นแหละ ถ้ามาถึงละฮอร์แล้ว แต่ไม่ได้มา Lahore Fort ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงละฮอร์

Lahore Fort ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกที่หนึ่งของละฮอร์ ซึ่งมีอนุสรณ์สถานสำคัญหลายแห่งอยู่โดยรอบ โดยในปี 1981 Lahor Fort ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น UNESCO World Heritage site ซึ่งก่อนจะเข้าไปที่ Lahore Fort เราจะผ่าน Minar-e-Pakistan ก่อน

dav

ไม่ได้เข้าไปถ่ายใกล้ ๆ เพราะตอนที่ไปอากาศค่อนข้างร้อน เลยได้ถ่ายไกล ๆ แล้วรีบเดินเข้าไปที่ Lahore Fort โดย Minar-e-Pakistan นั้น เป็นอนุสาวรีย์ ที่ตั้งอยู่ที่ Iqbal Park ซึ่งเป็นหนึ่งในสวนสาธรณะที่อยู่กลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดของละฮอร์ ถูกสร้างขึ้นในปี 1960 ถือว่าเป็นหนึ่งใน landmark ของปากีสถานที่จะต้องมาถ่ายรูปเลยทีเดียว

ระหว่างทางที่จะเดินเข้าไปที่ Lahore Fort ก็จะผ่านกำแพงด้านนอก ซึ่งระหว่างที่เดินไป ก็เห็นกองทรายเยอะแยะ เดาว่าน่าจะอยู่ในช่วงปรับปรุงทัศนียภาพโดยรอบของ Lahore Fort

ตอนที่ไปด้านหน้าที่เป็นป้อม มีลวดหนาวล้อมอยู่ ไม่ให้เข้าไป เลยด้ายแต่ถ่ายรูปไกล ๆ จากรอบนอก

บริเวณตรงข้ามกับหน้าป้อม เป็นทางเข้าชม Badshahi Mosque

ตรงประตูทางเข้าจะมีจุดรับฝากรองเท้า ห้ามใส่รองเท้าเข้าไปเดินข้างใน ซึ่งบอกเลยว่า…ร้อนเท้ามากค่ะ! ไปช่วงหน้าร้อนนี่อย่าได้คิดแวะไปเลยเชียว 555 เท้าจะพองเอา เพราะเดินบนพื้นอิฐ พื้นหิน ซึ่งดูดซับความร้อนไว้พอสมควร ถอดรองเท้าเสร็จก็ต้องรีบเดินเร็ว ๆ เข้าไป แนะนำสำหรับผู้หญิงที่ไปเที่ยวนะคะ ใช้ผ้าคลุมศีรษะหน่อยก็ดีค่ะ เป็นการให้เกียรติสถานที่ เหมือนต่างชาติเค้ามาบ้านเรา ไปวัด ไปวัง เราก็ยังมีข้อแนะนำเรื่องการแต่งกายเลยนะคะ

dav

dav

เพดานบริเวณประตูทางเข้า สวยทุกมุมจริง ๆ

dav

มีประวัติความเป็นมาของ Badshahi Mosque ให้แวะอ่านก่อนเข้าไปชมค่ะ แล้วก็แวะทำใจก่อนออกไปสู่แสงแดด และพื้นที่ร้อนละอุ 555 (ใครจะมา แนะนำหน้าหนาวนะจ้ะ ประมาณปลาย ๆ ปี ถึงช่วงเดือนมีนา กำลังดีค่ะ)

dav

Badshahi Mosque คือ ก่อนเข้าเรื่องประวัติ บอกเลยว่า…สวยมาาาาาาาาาากค่ะ สวยสะพรึง สวยตื่นตา ต้องไปชมด้วยตาตัวเองจริง ๆ โดย Badshahi Mosque นั้น เป็นมัสยิด ที่มีมาตั้งแต่สมัย Mughal เป็นหนึ่งใน Landmark ของละฮอร์เช่นกัน และมัสยิดนี้ใช้เวลาสร้างแค่สองปีเองค่ะ โดยสร้างเสร็จในปี 1673 (สงสัยจะสร้างกันแบบข้ามวันข้ามคืนไปเลย) ตัวมัสยิดสร้างจากหินทรายสีแดง และปูหินอ่อนด้านใน ถือว่าเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

dav

ด้านในของมัสยิด เป็นแกะสลักด้วยหินอ่อน เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากทั้งภายในและภายนอกเลยทีเดียว

sdr

dav

มีภาพจิตกรรมฝาผนังที่รอบนอกผนังของมัสยิดค่ะ ภาพและการลงสี สวยมาก คุมโทนสวย ๆ โดยที่ Badshahi Mosque ก็ใช้เวลาเดินดูได้เรื่อย ๆ ค่ะ จะเร็วตอนช่วงเดินออก เพราะพื้นร้อน ถึงจะมีผ้ารึแผ่นลองปูให้เดินบนพื้น แต่ก็ยังร้อนอยู่ดี แต่ตอนช่วงเดินออก ได้ไอเดียเด็ดจากคนที่มาชมค่ะ เค้านำโดรนติดกล้องมาด้วย แล้วใช้บินถ่ายรูป มั่นใจว่าภาพต้องออกมาสวย แล้วได้มุมเก๋ ๆ แน่นอน ยังคิดอยู่ว่าน่าจะต้องหาซื้อโดรนติดกล้อง เอาไว้ถ่ายรูปตามสถานที่พวกนี้บ้าง ท่าจะสวยไม่หยอกเลยทีเดียว

ออกมาจาก Badshahi Mosque อย่าลืมไปรับรองเท้าที่ฝากไว้ที่ทางเข้าก่อนนะคะ เพราะที่ต่อไปเราจะไป Lahore Fort ค่ะ ทางเข้า Lahore Fort จะอยู่อีกด้านหนึ่ง

dav

เข้าชม Lahore Fort เสียค่าเข้า คนละ 500 รูปีค่ะ สำหรับชาวตางขาติ ก็ตกคนละประมาณ 200 บาทค่ะ ถือว่าเป็นค่าบำรุงสถานที่เนอะ จะได้มีมรดกโลกสวย ๆ ไว้ให้เราดูนาน ๆ

dav

ทางเข้าชม Lahore Fort เข้าผ่าน SHAH BURJ GATE ค่ะ

dav

พอเดินผ่านเข้าไปด้านใน ก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับกำแพงอิฐสูงใหญ่สุดลูกหูลูกตา

dav

dav

dav

พอเดินเข้ามาเรื่อย ๆ ก็จะเจอป้ายประวัติความเป็นมาของ Lahore Fort พร้อมผังการเดินชมค่ะ คือมันกว้างมาก ถึงได้บอกว่าต้องเดินดูทั้งวันจริง ๆ ถ้ามาแล้วแบบรีบ ๆ นี่จะไม่สนุกเลย เพราะต้องใช้เวลาดื่มด่ำนิดนึง

ที่แรกที่แวะชมเมื่อเดนผ่านเข้ามาก็คือ

dav

ที่เป็นระเบียงยื่นออกมานี่ เค้าให้ไปยืนถ่ายรูปได้ด้วยนะคะ แต่เสียเงิน จะมีชุดแบบแขก ๆ ซุลต่าน ๆ ไรงี้ ให้ใส่ถ่ายรูป

ที่ต่อมาคือ Jahangir’s Quadrangle เป็นส่วนของพระราชวัง คือ เห็นสถานที่แล้วนึกภาพตอนสมัยก่อนออกเลยอ่ะ ว่าต้องสวยงามอลังสุด ๆ ด้านหน้าพระราชวังเป็นสระน้ำ มีน้ำพุ

dav

ด้านในพระราชวังก็มีช่องแสงสวย ๆ แถมยังมีน้ำพุเล็ก ๆ อยู่อีก

dav

หลังจากเดินชมกันมาจนทั่ว ก่อนกลับ ก็ต้องแวะอีกจุดสำคัญใน Lahore Fort นั่นก็คือ Hathi Paer หรือรู้จักกันในชื่อ Elephant Path

dav

จะสังเกตได้ว่าเป็นช่องทางที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างไว้ในสมัยก่อนเพื่อใช้เป็นทางผ่านของช้างหลวง

1 วันกับอีกสถานที่หนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และสวยงามของโลก … ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน มุมใดมุมหนึ่งของโลก ยังมีความสวยงามที่รอให้เราได้ไปค้นพบด้วยตัวเราเอง

ปี 2017 นี้ใครมีแผนจะเดินทางไปเที่ยวไหน มาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ

Love you!

Posted by

Writing, traveling, reading, love handmade stuffs with the passion of travel to get an inspiration from the beauty within. On spiritual journey to learn about how to live my life to the fullest and happiness along the way.

Leave a Reply