เที่ยว Lahore Museum ชม Art Gallery

Museum spaces are spiritual spaces for art so I like them in that way. These’s also a sense of protection that work is looked at and is important. – JEFF KOONS

มีคนบอกว่า การไปเที่ยวยังประเทศต่าง ๆ นั้น การที่จะรู้จักประเทศนั้นให้ดีที่สุด คือการไปพิพิธภัณฑ์ ซึ่งโดยส่วนตัว แพรก็เห็นว่าจริง เพราะพิพิธภัณฑ์ เป็นที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของประเทศ หรือสถานที่นั้น ๆ ทำให้เราได้เข้าใจความเป็นมาและเข้าใจผู้คนมากขึ้น ทำให้เวลาแพรไปเที่ยวต่างประเทศ ที่หนึ่งที่แพรต้องแวะไปคือ พิพิธภัณฑ์

การมาเที่ยวละฮอร์ก็เช่นกัน หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของละฮอร์ก็คือ Lahore Museum ซึ่งรวบรวมสิ่งของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของปากีสถานไว้ที่นี่ ถือว่าเป็นพิพิธภัณ์ที่ใหญ่ที่สุดในปากี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1865

แพรเป็นคนที่ใช้เวลาเดินชมพิพิธภัณฑ์นานมาก คือดูทุกชิ้น อ่านทุกข้อความ บางชิ้นชอบมาก ก็ยืนดูนาน ๆ นี่ก็ดูจนเพื่อนที่ไปด้วยต้องเข้ามาตาม นึกว่าหลง 555 น่าเสียดายที่เค้าไม่ให้ถ่ายข้างในอ่ะค่ะ เลยมีแต่ภาพด้านนอกมาให้ชม ซึ่งก็ต้องบอกว่าชอบสถาปัตยกรรมมาก ๆ สวย หรูหรา ใหญ่โต ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Sir Ganga Ram

ของจัดแสดงที่นี่ก็มีตั้งแต่ถ้วย ไห จาน ชามสมัยก่อน เครื่องแต่งกาย รูปวาด รูปปั้น บานประตู้ไม้เก่าแบบโบราณ หน้าต่างไม้เก่า เครื่องประดับโบราณ การจัดแสดงตามโซนของศาสนา มีโซนของศาสนาพุทธด้วย ถ้าจำไม่ผิดมีพระพุทธรูปจากพม่ามาจัดแสดงอยู่ที่นี่ค่ะ มีประวัติความเป็นมาของศาสนาพุทธ มีจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้จากจีนสมัยก่อน ตอนที่เดินดูโซนของจีนอยู่ มีคนปากีที่เดินอยู่แถวนั้นมาเรียกแพรบอกให้แปลภาษาจีนให้หน่อย 555 เอิ่ม ถึงหน้าจะให้ แต่ไม่สามารถจริง ๆ ค่ะ

ในส่วนของประวัติความเป็นมาของปากีสถานตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงประกาศอิสรภาพ ก็มีจัดให้ชมอยู่ชั้นสองค่ะ คือเรียกว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับคนรักเรื่องราวทางประวัติศาสตร์จริง ๆ อยู่ได้ทั้งวันเลยค่ะ ค่าเข้าชม 400 รูปี รึประมาณ 140 บาทค่ะ ไม่แพงเลยถ้าเทียบกับความคุ้มค่าของสิ่งที่ได้ชมด้านใน

hdr

hdr

hdr

hdr

ด้านนอกพิพิธภัณฑ์ มีร้านขายของที่ระลึก กับ ร้านหนังสือค่ะ อยู่คนละด้านกัน ร้านหนังสือไปเดินดูเล่นได้ แต่ไม่แนะนำให้ซื้อค่ะ เพราะเป็นหนังสือมือสองละขายแพงด้วย ขายราคาเกือบเท่าของใหม่เลยอ่ะ ร้านขายของที่ระลึกไม่ได้แวะ เพราะพอออกมา เค้าปิดร้านไปกินข้าวแล้วอ่ะ อดเลย ออกจากพิพิธภัณฑ์กันบ่าย ๆ ค่ะ

Lahore Museum Website

ยังไม่ได้กินข้าว เลยหาใน google map เจอ Art gallery ที่มีร้านอาหารในตัวด้วย! โอ้โห ไปที่เดียวคุ้มเลย Let’s go ต่อเลยค่ะ


ที่ต่อไปที่เรามากันคือ Nairang Art Gallery Cafe

ที่นี่ไม่ใช่ Art gallery ใหญ่โตอะไร แต่มีภาพสวย ๆ หลายภาพ แต่ก็ราคาค่อนข้างสูง มีทั้งภาพจากนักวาดภาพที่เป็นที่รู้จัก และงานจากเด็กมหาวิทยาลัยที่มีความสามารถ

ถ้าเค้ามีงานจัดแสดงแบบ จะจัดที่ชั้นสองค่ะ ช่วงที่ไปเป็นการจัดแสดงภาพเกี่ยวกับชนเผ่าในปากีสถาน ภาพสวยมากทีเดียว

dav

ภาพนี้คคุ้น ๆ กันรึเปล่าคะ เป็นภาพจากตลาด Anarkali นั่นเองค่ะ แต่สีออกแนวซอฟหน่อย ภาพนี้ชอบมาก อยากซื้อ แต่ 60,000 รูปีค่ะ แพงอ่า เลยขอแค่มองอย่างเดียว

ในส่วนของร้านอาหาร อยู่ติดกับ gallery ค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปอาหารมา เพราะร้านค่อนข้างมืด มีไฟสลัว ๆ เลยถ่ายแค่บรรยากาศในร้านมาให้ดูกัน

ใครไปพิพิธภัณฑ์ที่ไหนแล้วชอบใจยังไง มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ 😉