เที่ยว Lahore Museum ชม Art Gallery

Museum spaces are spiritual spaces for art so I like them in that way. These’s also a sense of protection that work is looked at and is important. – JEFF KOONS

มีคนบอกว่า การไปเที่ยวยังประเทศต่าง ๆ นั้น การที่จะรู้จักประเทศนั้นให้ดีที่สุด คือการไปพิพิธภัณฑ์ ซึ่งโดยส่วนตัว แพรก็เห็นว่าจริง เพราะพิพิธภัณฑ์ เป็นที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของประเทศ หรือสถานที่นั้น ๆ ทำให้เราได้เข้าใจความเป็นมาและเข้าใจผู้คนมากขึ้น ทำให้เวลาแพรไปเที่ยวต่างประเทศ ที่หนึ่งที่แพรต้องแวะไปคือ พิพิธภัณฑ์

การมาเที่ยวละฮอร์ก็เช่นกัน หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของละฮอร์ก็คือ Lahore Museum ซึ่งรวบรวมสิ่งของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของปากีสถานไว้ที่นี่ ถือว่าเป็นพิพิธภัณ์ที่ใหญ่ที่สุดในปากี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1865

แพรเป็นคนที่ใช้เวลาเดินชมพิพิธภัณฑ์นานมาก คือดูทุกชิ้น อ่านทุกข้อความ บางชิ้นชอบมาก ก็ยืนดูนาน ๆ นี่ก็ดูจนเพื่อนที่ไปด้วยต้องเข้ามาตาม นึกว่าหลง 555 น่าเสียดายที่เค้าไม่ให้ถ่ายข้างในอ่ะค่ะ เลยมีแต่ภาพด้านนอกมาให้ชม ซึ่งก็ต้องบอกว่าชอบสถาปัตยกรรมมาก ๆ สวย หรูหรา ใหญ่โต ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Sir Ganga Ram

ของจัดแสดงที่นี่ก็มีตั้งแต่ถ้วย ไห จาน ชามสมัยก่อน เครื่องแต่งกาย รูปวาด รูปปั้น บานประตู้ไม้เก่าแบบโบราณ หน้าต่างไม้เก่า เครื่องประดับโบราณ การจัดแสดงตามโซนของศาสนา มีโซนของศาสนาพุทธด้วย ถ้าจำไม่ผิดมีพระพุทธรูปจากพม่ามาจัดแสดงอยู่ที่นี่ค่ะ มีประวัติความเป็นมาของศาสนาพุทธ มีจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้จากจีนสมัยก่อน ตอนที่เดินดูโซนของจีนอยู่ มีคนปากีที่เดินอยู่แถวนั้นมาเรียกแพรบอกให้แปลภาษาจีนให้หน่อย 555 เอิ่ม ถึงหน้าจะให้ แต่ไม่สามารถจริง ๆ ค่ะ

ในส่วนของประวัติความเป็นมาของปากีสถานตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงประกาศอิสรภาพ ก็มีจัดให้ชมอยู่ชั้นสองค่ะ คือเรียกว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับคนรักเรื่องราวทางประวัติศาสตร์จริง ๆ อยู่ได้ทั้งวันเลยค่ะ ค่าเข้าชม 400 รูปี รึประมาณ 140 บาทค่ะ ไม่แพงเลยถ้าเทียบกับความคุ้มค่าของสิ่งที่ได้ชมด้านใน

hdr

hdr

hdr

hdr

ด้านนอกพิพิธภัณฑ์ มีร้านขายของที่ระลึก กับ ร้านหนังสือค่ะ อยู่คนละด้านกัน ร้านหนังสือไปเดินดูเล่นได้ แต่ไม่แนะนำให้ซื้อค่ะ เพราะเป็นหนังสือมือสองละขายแพงด้วย ขายราคาเกือบเท่าของใหม่เลยอ่ะ ร้านขายของที่ระลึกไม่ได้แวะ เพราะพอออกมา เค้าปิดร้านไปกินข้าวแล้วอ่ะ อดเลย ออกจากพิพิธภัณฑ์กันบ่าย ๆ ค่ะ

Lahore Museum Website

ยังไม่ได้กินข้าว เลยหาใน google map เจอ Art gallery ที่มีร้านอาหารในตัวด้วย! โอ้โห ไปที่เดียวคุ้มเลย Let’s go ต่อเลยค่ะ


ที่ต่อไปที่เรามากันคือ Nairang Art Gallery Cafe

ที่นี่ไม่ใช่ Art gallery ใหญ่โตอะไร แต่มีภาพสวย ๆ หลายภาพ แต่ก็ราคาค่อนข้างสูง มีทั้งภาพจากนักวาดภาพที่เป็นที่รู้จัก และงานจากเด็กมหาวิทยาลัยที่มีความสามารถ

ถ้าเค้ามีงานจัดแสดงแบบ จะจัดที่ชั้นสองค่ะ ช่วงที่ไปเป็นการจัดแสดงภาพเกี่ยวกับชนเผ่าในปากีสถาน ภาพสวยมากทีเดียว

dav

ภาพนี้คคุ้น ๆ กันรึเปล่าคะ เป็นภาพจากตลาด Anarkali นั่นเองค่ะ แต่สีออกแนวซอฟหน่อย ภาพนี้ชอบมาก อยากซื้อ แต่ 60,000 รูปีค่ะ แพงอ่า เลยขอแค่มองอย่างเดียว

ในส่วนของร้านอาหาร อยู่ติดกับ gallery ค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปอาหารมา เพราะร้านค่อนข้างมืด มีไฟสลัว ๆ เลยถ่ายแค่บรรยากาศในร้านมาให้ดูกัน

ใครไปพิพิธภัณฑ์ที่ไหนแล้วชอบใจยังไง มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ 😉

 

Posted by

Writing, traveling, reading, love handmade stuffs with the passion of travel to get an inspiration from the beauty within. On spiritual journey to learn about how to live my life to the fullest and happiness along the way.

Leave a Reply