มารู้จักละฮอร์ เมืองแห่งศิลป์ ของประเทศปากีสถาน (Get to know Lahore, Pakistan)

ละฮอร์ (Lahore) เป็นเมืองหลวงของแคว้นปันจาบ (Punjab) ถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ๋เป็นอันดับสอง และมีประชากรอาศัยอยู่มากของประเทศปากี จะว่าไปแล้วละฮอร์ นับว่าเป็นเมืองที่มีสีสันมากกว่าอิสลามาบัดหลายเท่านัก อิสลามาบัด แม้ว่าถนนหนทางจะดูใหญ่โต เป็นเมืองหลวงของประเทศปากี แต่กลับดูเงียบเหงาไปเลย หากเทียบกับละฮอร์

ละฮอร์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแคว้นปันจาบ ซึ่งมีพื้นที่ชายแดนติดกับอินเดีย ที่กล่าวว่าละฮอร์เป็นเมืองที่มีสีสัน เพราะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และอารายธรรมที่เก่าแก่ ทำให้มีศิลปินมากมายมีต้นกำเนิกมาจากที่นี้ ทั้งนักเขียน นักดินตรี และผู้รักในงานศิลปะ และด้วยความที่เคยเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร ทำให้สถาปัตยกรรมที่นี่ มีกลิ่นอายของอังกฤษอยู่ไม่น้อย ทำให้เห็นความกลมกลืนและสวยงามของศิลปะจากสองฟากฝั่งทวีปของโลกที่มาบรรจบกัน ถือว่าเป็นเมืองทางเศรษฐกิจของปากีเลยก็ว่าได้ ห้างใหญ่ ๆ โรงหนังดี ๆ ที่นี่ก็มี และมีหลายที่ที่จีนเข้ามาลงทุน

ละฮอร์น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ไม่หลับไหล ด้วยแสงสีที่ฟู่ฟ่ายามค่ำคืน ผู้คนใช้ชีวิตข้างนอกกันยันตีสอง แล้วถึงกลับบ้านนอน ที่เราไปมาคือไปโยนโบว์ลิ่ง คือ…ไปตอนเที่ยงคืนมั้ง โยนกันถึงตีสอง คือร้านปิด! เฮ้ยยยย นี่คือครั้งแรกนะ ไปโยนโบล์ยันตีสองเนี่ย คือสนุกสนานมาก โยนโบล์ประกอบเพลงแขก ฮัดช่า ๆ

สถานที่ ที่มีชื่อเสียงของละฮอร์มีอยู่หลายที่ แต่ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายคือ Lahore Fort ซึ่งเป็นหนึ่งใน  UNESCO World Heritage Sites และ Wagah border ซึ่งเป็นชายแดนปากีที่ติดกัยอินเดีย เป็นที่นิยมของประชาชนทั้งสองประเทศ เดินทางไปชมการเดินสวนสนามที่มีชื่อเสียงของที่นี่ค่ะ

เมื่อก่อน แพรไม่เคยรู้จักละฮอร์มาก่อน แม้แต่ปากีสถานก็ไม่เคยอยู่ในความสนใจของแพรว่า “เออ ชั้นจะมาเที่ยว” ไรงี้ จนมีโอกาสได้มาทำงานที่ปากีสถานระยะหนึ่ง ได้พบเห็นการใช้ชีวิตของผู้คน อีกทั้ง แพรโชคดีที่เจอเพื่อนที่เป็นนักอ่านเหมือนกัน เค้าแนะนำหนังสือเล่มหนึ่งให้ โดยผู้เขียนเป็นนักเขียนชาวปากี

building-640x480
cr: tribune.com.pk

เรื่อง The Reluctant Fundamentalist เขียนโดยนักเขียนชาวปากีสถาน ชื่อ Mohsin Hamid ซึ่งเห็นว่าทำเป็นภาพยนต์แล้วด้วย คงต้องไปหาแผ่นมาดู โดยเรื่องนี้ฉากหลังของเรื่องคือ เมืองละฮอร์ ซึ่งขณะที่แพรอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวหนังสือ แพรก็จดสถานที่ต่าง ๆ ที่กล่าวถึงในหนังสืออกมาด้วย พร้อมทั้งเปิด google map ปักหมุดสถานที่ที่กล่าวถึงในหนังสือ บางที่ไม่ได้มีชื่อบอก แพรก็เดา ๆ ว่า หนังสือบอกแบบนี้ มันน่าจะอยู่ประมาณนี้แหละ จนแผนที่เมืองละฮอร์ ติดดาวพรึบพรั่บไปหมด … ในส่วนของเนื้อหาหนังสือ แพรขอแนะนำให้อ่านเลยค่ะ แม้ว่าช่วงกลาง ๆ ถึงท้าย ๆ จะขัดใจแพรไปบ้าง เพราะรายละเอียดเกี่ยวกับความรักของตัวเอกนี่เยอะเกิน แต่ก็เป็นไปตามที่ผู้เขียนต้องการผูกเรื่อง แพรชอบแนวการเขียน การใช้พรรณนาโวหาร และบรรยายโวหาร ที่ทำได้ดี เกิดภาพตามได้อย่างชัดเจน เป็นหนังสือที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจเล่มหนึ่งค่ะ

หลังจากอ่านหนังสือจบ แพรก็บอกเพื่อนตอนคืนหนังสือว่า “ชั้นจะไปเที่ยวละฮอร์นะ!” จะไปตามรอยหนังสือ ตามได้บ้าง ไปที่อิ่นบ้าง ตามแต่กระแสลมจะพัดไปเนอะ

แล้วพบกับซีรีย์พาเที่ยวละฮอร์ได้ตลอดอาทิตย์หน้านะคะ 😉 แล้วคุณจะหลงรักละฮอร์

อ่านเรื่องราวของละฮอร์ เพิ่มเติมได้ที่บทความ Lahore, Pakistan: Queen of Cities

Posted by

Writing, traveling, reading, love handmade stuffs with the passion of travel to get an inspiration from the beauty within. On spiritual journey to learn about how to live my life to the fullest and happiness along the way.

Leave a Reply